Cảnh báo bảo mật: Hàng triệu người Việt dùng Facebook bị hacker phát tán thông tin cá nhân trên các diễn đàn dành cho tin tặc

Hình minh họa
Hình minh họa (Nguồn: NordVPN)

Theo thông tin mình đọc được trên báo điện tử VTV News: Có khoảng 3 triệu người dùng Facebook tại Việt Nam bị lộ thông tin cá nhân. Các thông tin như họ tên, giới tính, sở thích, công việc… đã bị đăng tải trên diễn đàn dành cho các tin tặc. Xin chia sẻ lại thông tin cho độc giả Công Thành Mobile để cảnh giác và bảo mật hơn với tài khoản Facebook của mình.

Cụ thể, trong một bài đăng trên diễn đàn R*forums vào giữa tháng 11 vừa qua, một tài khoản có tên “Itianyi” đã đăng tải một cơ sở dữ liệu mà người này khẳng định chứa thông tin của hơn một triệu tài khoản người dùng Facebook tại Việt Nam, bao gồm đầy đủ các thông tin từ mã số tài khoản, tên sử dụng, họ tên, giới tính, công việc, sở thích, quê quán, số điện thoại, tình trạng quan hệ…

Dữ liệu này được “Itianyi” chia sẻ một cách công khai để bất kỳ ai cũng có thể được tải về.

Bài viết chia sẻ dữ liệu chứa thông tin 2 triệu người dùng Facebook Việt Nam trên R*forums
Bài viết chia sẻ dữ liệu chứa thông tin 2 triệu người dùng Facebook Việt Nam trên R*forums (Nguồn: VTV News)

Cách đây ít ngày, cũng trên R*forums, một thành viên khác có tên “thedatascientist” cũng đã chia sử một cơ sở dữ liệu mà theo người này là thông tin của 2 triệu người dùng Facebook tại Việt Nam, với đầy đủ các thông tin cá nhân như họ tên, giới tính, học vấn, công việc, tình trạng quan hệ, sở thích…

Bên cạnh đó, “thedatascientist” khẳng định còn nắm giữ thông tin số điện thoại của 2 triệu người dùng này, nhưng không cập nhật vào cơ sở dữ liệu được chia sẻ. Khác với “Itianyi”, dữ liệu do “thedatascientist” nắm giữ không được phát tán công khai mà người này đang tìm những khách hàng quan tâm để bán lại.

Diễn đàn R*forums là nơi các hacker hoạt động, đăng tải, trao đổi và mua bán các dữ liệu được đánh cắp. Trước đó vào hồi tháng 3 vừa qua, thông tin cá nhân của hơn 41 triệu người dùng Facebook cũng đã bị phát tán trên diễn đàn này.

Những thông tin trong cơ sở dữ liệu được “Itianyi” và “thedatascientist” phát tán đều ở dạng không mã hóa, nghĩa là bất kỳ ai sau khi tải file cơ sở dữ liệu này về đều có thể xem được đầy đủ các thông tin bên trong mà không cần phải thực hiện thêm bước mã hóa nào khác.

Những thông tin có trong dữ liệu được chia sẻ đều cho thấy đây thực sự là thông tin của người dùng Facebook Việt Nam, với các thông tin được hiển thị đầy đủ bằng tiếng Việt.

Dữ liệu người dùng Facebook Việt được chia sẻ dưới dạng không bị mã hóa
Dữ liệu người dùng Facebook Việt được chia sẻ dưới dạng không bị mã hóa (Nguồn: VTV News)

Hiện chưa rõ các tin tặc đã lấy thông tin người dùng Facebook tại Việt Nam từ đâu để tạo nên cơ sở dữ liệu này, nhưng theo tìm hiểu của phóng viên, nhiều khả năng đây chỉ là các thông tin được một công cụ thu thập tự động, dựa vào các thông tin được người dùng chia sẻ công khai trên Facebook cá nhân của mình, như sở thích, trường học, công việc, tình trạng quan hệ… còn các thông tin riêng tư và bảo mật thì cơ sở dữ liệu này không có, nghĩa là người dùng vẫn chưa bị mất đi tài khoản của mình.

Như vậy, người dùng Facebook tại Việt Nam cũng không cần phải quá lo ngại với các thông tin bị lấy cắp, bởi lẽ dù sao đây cũng là các thông tin đã được chia sẻ một cách công khai.

Bạn có thể thiết lập quyền riêng tư trên Facebook để bảo vệ thông tin
Bạn có thể thiết lập quyền riêng tư trên Facebook để bảo vệ thông tin

Đây không phải là lần đầu tiên thông tin người dùng Facebook tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung bị rò rỉ và đăng tải công khai.

Điều này cho thấy người dùng Facebook nên cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định chia sẻ công khai các thông tin cá nhân của mình lên mạng xã hội Facebook nói riêng và trên Internet nói chung, bởi lẽ các thông tin này có thể dễ dàng bị thu thập bởi các công cụ tự động và có thể bị lợi dụng cho nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn bị spam email hoặc phải nhận các cuộc gọi, tin nhắn rác…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0778135555