Có thể bạn chưa biết: Tại sao cần phải khởi động lại router WiFi mỗi tháng một lần? Lý do sẽ gây bất ngờ đấy nhé

Khởi động lại router WiFi định kỳ có thể cải thiện tốc độ mạng (nguồn: Tom’s Guide)

Khi mọi thiết bị điện tử gặp lỗi, chúng ta thường có thói quen khởi động lại để khắc phục. Đối với cục router WiFi (hay còn gọi là bộ định tuyến WiFi) thì điều này thực sự đúng, thậm chí khi thiết bị không có sự cố thì việc rút nguồn router định kỳ (có thể là hằng tháng) cũng cải thiện đáng kể tốc độ mạng cho nhà bạn. Vậy tại sao phải làm như vậy?

Router WiFi chính là một “máy tính thu nhỏ”

Những lợi ích không ngờ tới khi khởi động lại router WiFi định kỳ
Router WiFi được cấu tạo như một chiếc máy tính nhỏ (Ảnh router Xiaomi Mi Aiot)

Có thể bạn chưa tìm hiểu điều này trước đây, nhưng cục router thực sự được thiết kế như một máy tính thu nhỏ. Bên trong thiết bị có một CPU, bộ nhớ và bộ lưu trữ tương tự một máy tính bình thường. Vì lẽ đó, cục router cũng cần được làm mới theo thời gian.

Ngoài cải thiện tốc độ mạng, việc khởi động lại router WiFi đôi khi có thể giải quyết thêm một số vấn đề khác nữa. Ví dụ một lỗi nào đó khiến CPU quá nóng hoặc hệ thống quá tải khi quản lý bộ nhớ của cục router, dù là gì thì việc tắt thiết bị rồi bật lại sẽ khắc phục được sự cố. Sản phẩm càng cao cấp khi cung cấp nhiều tính năng thì càng có nhiều khả năng xảy ra lỗi.

Khởi động lại router WiFi có thể loại bỏ các phần mềm độc hại

Mặc dù hầu hết các vấn đề phát sinh từ cục router đều là các lỗi nhỏ và có thể khắc phục bằng cách thiết lập lại. Tuy nhiên, đó không phải là cách giải quyết tốt nhất. Vào năm 2018, người ta đã phát hiện ra rằng có tới 500.000 cục router bị xâm nhập bằng phần mềm độc hại có tên VPNFilter.

Những lợi ích không ngờ tới khi khởi động lại router WiFi định kỳ
Hãy thường xuyên khởi động lại thiết bị WiFi ở nhà bạn để tránh những trường hợp xấu có thể xảy ra (Ảnh router WiFi Totolink A810R)

Hiện tại, khả năng bị xâm nhập đối với các sản phẩm router WiFi cao cấp là rất thấp. Tuy nhiên cần thận vẫn tốt hơn, hãy thường xuyên khởi động lại thiết bị WiFi ở nhà bạn để tránh những trường hợp xấu có thể xảy ra.

Ngoài ra, việc khởi động lại router Wifi hiện đã dễ dàng hơn rất nhiều. Thay vì bạn phải khởi động lại router theo cách thủ công như bấm nút hay rút dây sau đó cắm lại, thì bây giờ, một số sản phẩm mới đã cho phép thiết lập điều này hoàn toàn trên ứng dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0778135555