Điện thoại dùng camera thò thụt đã chết

Trong cuộc đua làm điện thoại màn hình tràn viền, một giải pháp được nhiều nhà sản xuất sử dụng để làm màn hình full screen đó là bỏ camera selfie ra khỏi mặt trước, đổi nó thành dạng pop-up. Điều này có nghĩa là camera sẽ bật lên khi cần sử dụng, còn bình thường sẽ ẩn đi. Cơ chế popup này bắt đầu với nguyên mẫu Vivo Nex hồi 2018, sau đó tới lượt Oppo, Xiaomi cũng nhanh chóng đưa camera popup ở dạng trượt màn hình.

Tới khi chiếc Oppo Reno 10X xuất hiện, nó sử dụng camera pop up kiểu “vây cá mập” độc đáo, còn ZenFone 6 của Asus thì dùng camera với mô-tơ lật từ trước ra sau để bạn có thể chụp ảnh selfie bằng máy ảnh sau với chất lượng cao hơn. Rồi khi Xiaomi Mi 9T và Mi 9T Pro ra mắt (series K20), càng nhiều người tiếp cận với camera popup hơn nhờ mức giá rẻ và độ phổ biến của dòng này. Samsung cũng không ngoại lệ, chiếc Galaxy A80 cũng có camera popup dạng trượt cả máy.

Gần như mọi hãng làm smartphone Android đều tham gia vào xu hướng này, những tưởng nó là một giải pháp hữu hiệu cho điện thoại full màn hình. Nhưng tới 2021, các mẫu máy mới sử dụng camera selfie dạng popup đã không còn nữa. Xiaomi tuyên bố rằng “module camera thò thụt thường sẽ có kích thước lớn hơn. Thế nên thiết kế tổng quan của smartphone cũng dày hơn khi sử dụng camera thò thụt”. Rõ ràng điều này quá đúng, khi bạn đưa thêm các thành phần vật lý có khả năng chuyển động thì chắc chắn máy sẽ phải dày hơn so với bình thường.

[​IMG]

Xiaomi nói thêm xu hướng sắp tới sẽ là điện thoại mỏng đi, dễ cầm nắm trong tay hơn, dể sử dụng hơn, thế nên “camera thò thụt không còn là một giải pháp tốt cho camera trên smartphone”.

Ngoài ra camera thò thụt cũng có khả năng chống nước kém hơn so với module camera tĩnh, làm giảm khả năng chống nước của chiếc điện thoại. Thêm một lý do để không đi theo con đường này.

Xu hướng sắp tới có thể là camera dưới màn hình. Vinsmart đã bán chiếc Aris Pro với công nghệ này, sắp tới có Xiaomi, Samsung cũng đang lăm le nhảy vào chung cuộc chơi. Hoặc chỉ đơn giản là các hãng sản xuất quay trở lại sử dụng camera dạng khoét lỗ trên màn hình, đơn giản, hiệu quả mà vẫn được người dùng chấp nhận. Oppo, Xiaomi từng rất tự hào với công nghệ camera thò thụt của mình giờ cũng quay lại dùng camera khoét lỗ cả rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0778135555