Exynos 2100 “dường như chắc chắn” sẽ nhanh hơn Snapdragon 875?

Exynos 2100 "dường như chắc chắn" sẽ nhanh hơn Snapdragon 875?
Đó là tuyên bố của leaker nổi tiếng Ice Universe trên Twitter và cho rằng người dùng sẽ hài lòng với nó, nhất là thị trường châu Âu.

ice_universe_leak_exynos_2100.jpg

Samsung mới cách đây vài ngày đã tung ra con Exynos mới nhất của mình là Exynos 1080. Đây là một con SoC xét về lý thuyết là rất mạnh so với phân khúc tầm trung cận cao cấp của nó. Phần lớn là bởi vì Samsung đã không còn làm nhân tuỳ biến cho nó nữa mà chuyển sang dùng hẳn nhận Cortex của ARM. Chi tiết hơn thì anh em đọc thêm tại đây:


Sở dĩ Ice Universe nói như vậy là vì ngoài việc Samsung ra mắt Exynos 1080 hứa hẹn mang lại hiệu năng rất ấn tượng (điểm benchmark mạnh hơn Snapdragon 865) thì việc Samsung phân chia các thị trường để sử dụng SoC được cho là thiên vị và không công bằng với người dùng. Đối với thị trường châu Âu, Trung Đông và một số thị trường tại châu Á như Việt Nam thì được Samsung trang bị SoC Exynos, còn thị trường Bắc Mỹ hay ngay cả quê nhà Hàn Quốc thì được trang bị Snapdragon, vốn được đánh giá cao hơn con SoC “cây nhà lá vườn” của Samsung. Từ đó gây ra nhiều tranh cãi.

Điểm yếu có thể nói là cố hữu của Samsung với các thế hệ SoC Exynos trước đó chính là hiệu năng không được bền bỉ, nó hay bị tình trạng quá nóng và từ đó xung nhịp không được giữ ổn định, điều này đã được chứng minh qua các bài test so sánh với các thiết bị sử dụng Snapdragon. Và Nếu Samsung cải thiện được điều này thì những người dùng ở các thị trường sử dụng Exynos có thể có được những gì mà người dùng Bắc Mỹ hay Trung Quốc đã hưởng trong nhiều năm: hiệu năng ổn định và thời lượng pin tốt.

Quay trở lại con Exynos 2100, có thể sẽ là con SoC flagship của Samsung trong năm nay, được dự đoán sẽ có thông số gần tương tự với Snapdragon 875. Với việc từ bỏ nhân tuỳ biến Mongoose thì khoảng cách giữa Exynos 2100 và Snapdragon 875 sẽ chẳng còn là bao nhiêu cả. Cả hai được dự đoán sẽ sử dụng cụm nhân 1+3+4 với nhân Cortex-X1, 3 nhân Cortex-A78 và 4 nhân Cortex-A55.

cortex-X1.jpg

Về Cortex-X1 thì anh em hiểu nôm na nó là nhân CPU mạnh nhất của ARM tính tới thời điểm hiện tại, mạnh hơn cả Cortex-A78 tiền nhiệm. Nó sẽ mạnh hơn 22% so với Cortex A-78 và có thể đạt xung nhịp lên tới 3GHz, hiệu năng ML nhanh hơn 2 lần. ARM chỉ vừa giới thiệu nhân Cortex-X1 vào tháng 5 vừa qua thôi.

Chi tiết hơn thì anh em tham khảo bài của mod Luân nha:


Tiếp tục với con Exynos 2100, vì nó được trang bị các nhân CPU gần như tương tự với Snapdragon 875 nên hiệu suất có thể nói là tương đương, thậm chí nếu Samsung tối ưu tốt cho các thiết bị của mình thì có còn có thể nhỉnh hơn. Còn riêng về GPU, Samsung nhiều khả năng sẽ sử dụng con GPU Mali-G78 và Snapdragon 875 chắc chắn sẽ dùng GPU Adreno 660 tuỳ biến, dự đoán rằng ở GPU sẽ không có sự thay đổi hay nói cách khác là khả năng để Samsung vượt mặt Qualcomm là không cao.

Tổng thể thì Exynos đã không còn thua một khoảng quá xa so với Snapdragon và với dự đoán của Ice Universe như vậy, người dùng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng những con SoC đến từ Samsung và mong chờ một sự lột xác của dòng flagship vào năm sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0778135555