IOS 14.4 lại thắt chặt việc thay linh kiện không chính hãng, vậy Apple mạnh tay làm điều đó với mục đích gì ?

Bắt đầu từ iPhone 11Apple đã thêm một cảnh báo trong iOS cho người dùng biết khi thiết bị có màn hình không chính hãng – sau đấy là việc cảnh báo pin. Và giờ đây sau màn hình và pin, đến lượt camera “lậu” là thành phần tiếp theo bị Apple “khoá trái” trên iPhone. Vậy Apple mạnh tay như vậy để làm gì ?

Thực hư việc Apple mạnh tay với linh kiện “không chính hãng”

Theo phát hiện của trang MacRumors, Apple đang trong quá trình bổ sung một tính năng mới, cho phép iPhone có thể phát hiện khi camera bên trong máy đã bị thay thế.

Cụ thể, trong những dòng code của iOS 14.4 Beta 2, người ta đã tìm thấy sự xuất hiện của tính năng này. Khi iOS 14.4 phát hiện iPhone có camera “không chính hãng”, dòng thông báo “Không thể xác minh rằng iPhone này có máy ảnh chính hãng” sẽ xuất hiện ở màn hình khoá, cũng như trong phần Cài đặt. Hiện tại, đây cũng cách mà iOS thông báo cho người dùng khi chiếc iPhone của họ có màn hình và pin “không chính hãng”.

Dù vậy, khái niệm “không chính hãng” của Apple có thể tạo nên nhiều sự hiểu lầm cho người dùng và đặc biệt là các bên sửa chữa thứ ba. Hiện tại khi iPhone Xs/Xr trở lên bị thay thế pin, hoặc iPhone 11 trở lên bị thay thế màn hình; kể cả khi pin và màn hình đó là hàng “bóc máy” từ một chiếc iPhone khác sang, thông báo trên sẽ vẫn xuất hiện.

Apple
Thông báo về pin không chính hãng trên iPhone
Apple
Thông báo “Linh kiện không chính hãng” xuất hiện khi iPhone phát hiện có sự thay đổi về phần cứng

Điều này xảy ra bởi từ các đời iPhone trên, Apple đã gán cho mỗi màn hình/ viên pin một mã (serial number) độc nhất, và nếu hệ thống phát hiện một màn hình/ viên pin với mã serial number khác được gắn vào, thông báo trên sẽ lập tức xuất hiện.

Cần nhắc lại một lần nữa rằng điều này xảy ra cả với màn hình/ pin Apple “chính hãng”, được bóc tách từ một chiếc iPhone khác.

Trước đó, người ta đã phát hiện ra rằng camera của iPhone 12 sẽ ngưng hoạt động nếu như bị tráo, kể cả khi camera đó được bóc tách từ một chiếc iPhone 12 khác. Cụ thể, ứng dụng camera sẽ liên tục bị treo, và một số tác vụ như chuyển sang camera ultrawide, chụp ảnh panorama hay chụp ảnh xoá phông đều không thể hoạt động.

Apple
Camera iPhone 12 ngưng hoạt động khi bị tráo (Nguồn: ifixit)

Apple muốn bảo vệ người tiêu dùng hay họ đang muốn “làm tiền” khách hàng?

Theo cultofmac, Apple đã nói với Quốc hội Mỹ rằng việc họ sửa chữa cho các máy iPhone hay Mac không đem lại doanh thu và công ty cũng bảo vệ quan điểm việc chỉ bán các linh kiện thay thế chính hãng cho các công ty có kĩ thuật viên do họ đào tạo.

Quốc hội hỏi Apple rằng tại sao lại không cho các cửa hàng độc lập có quyền can thiệp để sửa chữa và mua linh kiện chính hãng để thay thế, liệu đây có phải là cách Apple dùng để không bị cạnh tranh, hay dễ hiểu hơn là “làm tiền” khách hàng hay không?

Apple
Apple chỉ muốn bảo vệ người dùng của mình trước thị trường linh kiện không đảm bảo chất lượng

Apple cho rằng việc để cho những người không được đào tạo sửa chữa sẽ đem lại nhiều nguy cơ về chất lượng sản phẩm cũng như sự an toàn. Họ nói thêm rằng thực tế việc sửa chữa này không đem lại doanh thu cho công ty.

Mỗi năm kể từ 2009 tới nay, chi phí bỏ ra để làm những dịch vụ sửa chữa như thế này thậm chí vượt quá cái lãi mà họ nhận được, do đó đối với họ, việc sửa chữa này không tạo ra tiền. Và có lẽ Apple cũng không ngu gì muốn độc quyền một mảng kinh doanh không tạo ra lợi nhuận.

Mặc dù thế, chương trình Apple Authorized Service Provider của họ đang được mở rộng hơn cho nhiều đối tác lớn, ví dụ như BestBuy hiện tại là AASP và họ có một đội ngũ KTV sửa chữa được đào tạo bài bản.

Điều này có ảnh hưởng gì tới người tiêu dùng tại Việt Nam ?

Ta thấy trên thị trường hiện nay tràn ngập những loại màn hình hay pin “lô” kém chất lượng. Nhưng, không thiếu những cửa hàng đi theo chất lượng, chỉ sử dụng những linh kiện bóc máy (vốn được thu thập từ “xác” những chiếc iPhone hỏng nặng không thể sửa chữa hay iPhone bị khóa iCloud).

Thế nhưng, khi thông báo về việc iPhone có linh kiện không chính hãng xuất hiện, người dùng sẽ rất dễ bị hiểu lầm rằng cửa hàng trên đang cố gắng lừa họ bằng cách sử dụng linh kiện kém chất lượng.

Apple
Linh kiện của một chiếc iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max

Đây được coi là một biện pháp của Apple nhằm khuyến khích người dùng sửa chữa tại các trung tâm sửa chữa uỷ quyền của hãng, thay vì các bên thứ ba.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, đây không phải là một phương án được nhiều người lựa chọn bởi giá sửa chữa chính hãng quá cao, hơn nữa thời gian sửa chữa lâu hơn đáng kể và các trung tâm sửa chữa chính hãng của Apple tại VN có quy mô lẻ tẻ, không dày đặc như các cửa hàng sửa chữa bên thứ ba.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0778135555