Mạng 5G đã xuất hiện ở Việt Nam, làm thế nào để trải nghiệm?

Trong khi người dùng không cần nâng cấp SIM, thì mới chỉ có một số smartphone của Nokia, Xiaomi, Huawei và Oppo hỗ trợ mạng 5G của VinaPhone và Viettel.

Bắt nhịp với thế giới, hai nhà mạng lớn tại Việt Nam là VinaPhone và Viettel bắt đầu phát sóng mạng 5G, công nghệ kết nối không dây có tốc độ cao nhất hiện nay. Trong khi nhà mạng VinaPhone bắt đầu thử nghiệm dịch vụ của mình từ 27 tháng 11 để chuẩn bị cho việc phát sóng vào tháng 12, thì hôm qua, 30 tháng 11, nhà mạng Viettel đã chính thức kinh doanh thử nghiệm mạng 5G thương mại tại Hà Nội, nơi có số trạm phát sóng 5G lớn nhất từ trước đến nay của nhà mạng này.

Dù mới chỉ ở giai đoạn thử nghiệm nhưng tốc độ mạng 5G tại Việt Nam đã cho thấy các kết quả rất đáng mong đợi. Tốc độ download bằng 5G của mạng VinaPhone có thể dao động từ 500Mbps – 1Gbps, tùy vào số lượng người truy cập cùng lúc. Còn với mạng 5G của Viettel, vào thời điểm thử nghiệm, tốc độ có thể đạt tới 1,2Gbps – 1,5Gbps, nghĩa là người dùng có thể tải một bộ phim HD dài 90 phút chỉ trong vòng 30 giây.

Mạng 5G đã xuất hiện ở Việt Nam, làm thế nào để trải nghiệm? - Ảnh 1.

Không chỉ tốc độ cao hơn cả mạng internet thông thường, 5G còn có độ trễ rất thấp, cho phép người dùng xem bóng đá trực tiếp hoặc chơi game đồ họa cấu hình cao gần như không có độ trễ so với trải nghiệm thời gian thực, cũng như các ứng dụng VR hoặc AR. Đây chính là các ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với mạng 4G.

Để thuận tiện cho việc trải nghiệm mạng 5G tại Việt Nam, cả 2 nhà mạng VinaPhone và Viettel đều cho biết, người dùng chỉ cần SIM 4G là đã có thể trải nghiệm công nghệ mạng mới này mà không cần nâng cấp SIM.

Mạng 5G đã xuất hiện ở Việt Nam, làm thế nào để trải nghiệm? - Ảnh 2.

Trong khi người dùng ở Việt Nam không phải lo lắng về vấn đề SIM 5G, việc tìm được thiết bị kết nối với công nghệ mạng mới này lại khó khăn hơn khi không phải smartphone 5G nào cũng có thể kết nối với mạng 5G của VinaPhone hoặc Viettel, ngay cả các thiết bị 5G cao cấp hiện nay như Samsung Galaxy Note 20 Ultra và Apple iPhone 12 Pro Max.

Theo lý giải từ phía VinaPhone, Chính phủ (cụ thể là Cục Tần số vô tuyến điện) và các nhà mạng sẽ phải làm việc với các hãng sản xuất smartphone để các nhà sản xuất này kích hoạt các băng tần tương thích với mạng 5G của quốc gia đó trên các sản phẩm mà họ bán ra. Mọi nhà mạng đều phải làm điều này. Đó là lý do vì sao tùy vào mạng 5G của mỗi nhà mạng, mới chỉ có một số ít thiết bị tương thích với chúng.

Trong thời gian thử nghiệm, mới chỉ có một số thiết bị dưới đây tương thích với mạng 5G của VinaPhone: ASUS ROG Phone III, Nokia 8.3 5G, Xiaomi Mi 10T Pro 5G, Huawei P40/P40 Pro và OPPO Find X2.

Một vài thiết bị tương thích với mạng 5G thử nghiệm của VinaPhone.

Nhà mạng Viettel mới đây cũng công bố danh sách các thiết bị tương thích với mạng 5G của mình, bao gồm Nokia 8.3 5G, Xiaomi Mi 10T Pro 5G, Xiaomi Poco F2 Pro, Huawei P40/P40 Pro và P40 Pro+, OPPO Find X2 Pro. Không chỉ vậy, nhà mạng Viettel còn nêu rõ các thiết bị có dải IMEI nhất định mới hỗ trợ cho mạng 5G của mình.

Mạng 5G đã xuất hiện ở Việt Nam, làm thế nào để trải nghiệm? - Ảnh 4.

Danh sách các thiết bị tương thích với mạng 5G Viettel

Nếu đã có thiết bị hỗ trợ, khách hàng của nhà mạng Viettel có thể trải nghiệm mạng 5G tại một số khu vực trên địa bàn Hà Nội, bao gồm khu vực trung tâm Quận Hoàn Kiếm, Quận Ba Đình và Quận Hai Bà Trưng.

Đáng chú ý để người dùng có thể thoải mái trải nghiệm công nghệ mạng mới mà không phải lo về vấn đề cước phí, nhà mạng Viettel cho biết đang ưu đãi miễn phí truy cập data không giới hạn lưu lượng trên mạng 5G tại các khu vực phủ sóng.

Hiện tại nhà mạng VinaPhone đang thử nghiệm mạng 5G tại cả hai thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Người dùng đang là thuê bao của nhà mạng này cũng như có thiết bị tương thích với 5G của VinaPhone có thể trải nghiệm công nghệ mới này tại 2 khu vực: xung quanh khu vực Hoàn Kiếm tại Hà Nội và khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ cùng trung tâm Quận 1 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0778135555