Samsung, Xiaomi bỏ củ sạc khỏi hộp máy: Có thực sự vì môi trường?

Tới lúc này, sau iPhone 12 bán ra không có cáp sạc trong hộp máy thì có thêm Samsung và Xiaomi lên tiếng sẽ làm tương tự. Lý do được đưa ra là bảo vệ môi trường nhưng liệu có thực sự phải như vậy không hay là đi theo Apple như cách họ đã làm trong nhiều năm qua. Chắc chắn một điều không chỉ Samsung hay Xiaomi mà nhiều hãng Android trong tương lai cũng làm điều tương tự.

Mình còn nhớ một ký ức khá rõ ràng khi Apple ra mắt iPad năm 2010, khi đó các đối thủ thi nhau chế nhạo cái tên có từ ‘pad’ trong đó, muốn biết nghĩa thì anh em tự google nha. Sau đó các máy tính bảng Android thường có từ ‘pad’ này trong tên gọi.

4922375_Galaxy_S20__Ultra_tren_tay_tinhte-28.jpg
Hộp của S20 Ultra với cáp, sạc, tai nghe.

Sớm hơn là pin, iPhone dùng pin gắn chết, tức không tháo ra được, thời đó điện thoại mặc định phải tháo được pin. Samsung hay các hãng điện thoại cố khai thác hạn chế này nhưng sau tất cả, smartphone đều dùng pin gắn chết và không tháo được mặt lưng. Giờ chẳng còn ai mang theo vài cục pin để hết thì tháo ra thay, người ta mang sạc dự phòng.

Rồi khi iPhone dùng SIM nhỏ, hay bỏ đi cổng 3.5mm, các hãng khác cũng phải đi theo con đường đó, dù chẳng biết kết quả đi đến đâu, lợi ích đem lại là gì. Apple bỏ đi cổng âm thanh để tăng không gian bên trong, cũng như kích thích doanh số tai nghe không dây, các bạn thấy sự thành công của AirPods rồi đó. Apple dường như định hình được đường đi nước bước còn các hãng khác thì loay hoay trong việc tạo ra bản sắc riêng hay là đi theo cho an toàn (Sony không trang bị cổng âm thanh cho Xperia 1 nhưng mang trở lại trên Xperia 1 II).

Xiaomi-Mi-11-a.jpg

Mới đây nhất là quyết định bỏ đi củ sạc ở trên dòng iPhone 12. Như thường lệ, Samsung và các hãng Android khác đăng bài chế giễu, không quên đính kèm thông tin điện thoại của họ bán ra vẫn có củ sạc. Éo le ở chỗ Samsung đã xóa bài đăng này và gần như chắc chắn dòng Galaxy S21 cũng sẽ không có củ sạc trong hộp. Xiaomi mới đây cũng xác nhận điều tương tự sẽ xảy ra với dòng Mi 11.

Apple bỏ củ sạc đem lại nhiều lợi ích cho họ, như tiết kiệm chi phí linh kiện hay chi phí vận chuyển để bù lại cho những tính năng mới như 5G. Lợi ích cho cộng đồng là vì môi trường khi không phải sản xuất chúng và giảm bớt khối lượng vận chuyển. Các hãng lớn hoàn toàn có thể nghĩ đến khả năng này từ trước nhưng họ có thể không dám làm hoặc không có động lực (ở đây là sự quan tâm của người dùng). Sức ảnh hưởng của Apple là quá lớn, họ dẫn đầu ngành công nghiệp điện thoại, đôi khi không phải các hãng điện thoại không thể làm mà vì tầm ảnh hưởng của họ không đủ lớn để có thể đưa ra một quyết định.

2603771_DSC_4060.jpg
Năm 2014, mình trên tay chiếc Sharp Aquos Crystal với màn hình không viền. Ở thời điểm đó, nó không gây được sự chú ý và các hãng Android chưa làm theo, chỉ tới khi Apple ra iPhone X năm 2017 thì mới tạo thành ‘trend’.

Bỏ đi củ sạc là một cái hay, mình thấy khá dư thừa và mình không dùng nó. Nhiều hãng Android có củ sạc nhanh, cáp sạc nhanh, việc bỏ đi một trong hai sẽ khiến người dùng phải mua thêm nếu họ có nhu cầu, khi này chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng giá bán máy sẽ rẻ đi một chút. Tiêu cực hơn nữa là giá bán sẽ không giảm vì Apple cũng đâu có giảm, họ thậm chí còn giảm dung lượng pin nữa kìa. Dù sao thì các hãng Android thường có chương trình khuyến mại rất lớn, tặng rất nhiều quà, Samsung, Huawei đều tặng kèm tai nghe không dây khi bán ra nên mình nghĩ chúng ta sẽ không bị thiệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0778135555