So sánh camera trên iPhone 12 Pro, Galaxy Note 20 Ultra và Pixel 5: Ai sẽ là “người” chiến thắng?

iPhone 12 Pro ra mắt kèm nhiều mỹ từ về camera. Nhưng liệu sản phẩm của Apple có đọ được với các smartphone Android sở hữu camera tốt nhất?

Bài viết sẽ so sánh chi tiết về ảnh được chụp trên camera chính, ống kính siêu rộng, cũng như ảnh thu phóng được chụp bằng cảm biến tele trên iPhone 12 Pro, Note 20 Ultra và Pixel 5. Ngoài ra bài thử nghiệm còn thực hiện chụp vào ban đêm để kiểm tra khẩu độ f/1.6 rộng hơn trên iPhone 12 Pro mà Apple hứa hẹn sẽ mang lại những bức ảnh sáng hơn rất nhiều.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất iPhone-12-Pro-vs-Galaxy-Note-20-vs-Pixel-5-1 So sánh camera trên iPhone 12 Pro, Galaxy Note 20 Ultra và Pixel 5: Ai sẽ là "người" chiến thắng?

Đầu tiên chúng ta hãy xem qua tóm tắt về phần cứng máy ảnh

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất iPhone-12-Pro-vs-Galaxy-Note-20-vs-Pixel-5-2 So sánh camera trên iPhone 12 Pro, Galaxy Note 20 Ultra và Pixel 5: Ai sẽ là "người" chiến thắng?

Có một số khác biệt về phần cứng đáng kể như: Thứ nhất, iPhone và Galaxy có camera chính rộng 26mm, trong khi Pixel là 28mm, có nghĩa là ảnh chụp trên camera chính của Pixel không quá rộng.

Thứ hai, iPhone có khẩu độ thấp nhất là f/1.6 so với f/1.7 trên Pixel và f/1.8 trên Galaxy. Về mặt lý thuyết, iPhone sẽ có khả năng thu được nhiều ánh sáng nhất.

Cuối cùng, Pixel chỉ có hai camera so với ba trên Galaxy và iPhone – thiếu một ống kính zoom tele. iPhone có ống kính zoom 2X cũng được dùng để chụp chân dung, nhưng không thể zoom xa. Trong khi Galaxy có ống kính zoom 5X không thể sử dụng cho ảnh chân dung, nhưng lại rất hữu ích cho việc zoom xa.

Cảm biến LiDAR trên iPhone chỉ được sử dụng trong các bức ảnh thiếu sáng giúp thiết bị lấy nét nhanh hơn nhưng lại không ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh.  Phần còn lại là phần mềm và thuật toán, dưới đây là những bức ảnh thực tế.

Lưu ý: Toàn bộ bài viết đều được đặt ảnh theo thứ tự từ trái qua phải lần lượt là iPhone 12 ProSamsung Galaxy Note 20 Ultra và Pixel 5.

Cảnh 1

Rõ ràng iPhone cho ra một bức ảnh sáng hơn, với độ phơi sáng cao hơn hai thiết bị còn lại. Chỉ riêng điều này đã làm cho bức ảnh trở nên bắt mắt hơn: độ sáng cao hơn làm cho màu sắc nổi bật và vẻ ngoài tươi vui hơn.

Cảnh 2

Một lần nữa iPhone có phần nhỉnh hơn khi cho ra ảnh chụp sáng hơn và màu sắc ấm hơn hai thiết bị còn lại. Bức ảnh đẹp hơn một chút so với khung cảnh thực tế, là sự pha trộn giữa màu sắc hơi buồn tẻ trên Galaxy và Pixel với màu cực kỳ tươi sáng, vui vẻ trên iPhone.

Cảnh 3: Người

Có thể nhận thấy ảnh của iPhone thiên về màu vàng và trong trường hợp này cũng vậy. Tuy nhiên, điều đáng chú ý hơn cả ở đây là tông màu da: da của người trong ảnh trông giống màu của một quả bí ngô. Galaxy dường như cân bằng tốt hơn vì ảnh chụp không bị dư sáng và có độ tương phản tốt. Pixel không thể chụp được một bức ảnh đẹp trong trường hợp này vì hình ảnh nhân vật hiện ra quá tối.

Cảnh 4

Ảnh này là một bài kiểm tra dải tần nhạy sáng của ba chiếc điện thoại. iPhone cho kết quả khá tốt: những đám mây cho chi tiết đẹp mắt, màu sắc dễ chịu, mọi thứ đều có vẻ rất chân thực. Hai thiết bị còn lại cũng đã làm rất tốt, nhưng những bức ảnh đó không thu hút bạn ngay lập tức giống như iPhone.

Cảnh 5

Xu hướng từ các bức ảnh trước của những thiết bị vẫn tiếp tục thể hiện trong cảnh này: iPhone cho ảnh chụp sáng nhất với một chút vàng ấm áp cùng màu sắc dễ chịu, sống động.

Cảnh 6

Có thể thực tế không hoàn toàn sống động giống như ảnh chụp ra của iPhone, nhưng đây là kiểu ảnh trông đáng kinh ngạc nhất. Hai thiết bị còn lại cho ra ảnh thực tế hơn. Nhưng nếu muốn một bức ảnh ấn tượng, bạn sẽ cần chỉnh sửa đôi chút để ra được sản phẩm tương tự như iPhone.

Cảnh 7: Chân dung

Chụp ảnh chân dung là một xu hướng kể từ khi iPhone 7 Plus khởi xướng trở lại. Nhưng ngày nay, ngay cả những điện thoại giá rẻ cũng hỗ trợ nhu cầu này, vì vậy điều bàn đến là chất lượng chứ không phải tính năng.

Đối với chân dung, ống kính zoom 2X mang lại cái nhìn nịnh mắt hơn so với cảm biến góc rộng sẽ làm biến dạng các đặc điểm trên khuôn mặt của bạn. Các tấm hình ở trên đều là ảnh chân dung 2X. iPhone là điện thoại duy nhất có ống kính zoom 2X, nên chắc chắn chiếm ưu thế với độ chi tiết rõ ràng hơn. Ảnh chụp trên iPhone có vẻ ngoài ấm áp trông hơi mơ mộng trong khi Galaxy lại cho cái nhìn tương phản hơn. Bên cạnh đó, ảnh chụp trên Pixel có độ sắc nét cao nhưng có vẻ là không đẹp nhất khi chụp người.

Cảnh 8: Chân dung ban đêm

Trong điều kiện ánh sáng yếu, Pixel đã chụp được ảnh đẹp hơn với chi tiết rõ ràng hơn. Bài kiểm tra đã sử dụng Chế độ chân dung (Portrait Mode) và zoom 2X trên hai thiết bị còn lại, nhưng có lẽ vẫn nên sử dụng camera chính để có thể chụp được ảnh đẹp hơn trong trường hợp thiếu sáng như vậy.

Cảnh 9: Zoom

Zoom 1X

Zoom 2X

Zoom 5X

Zoom 10X trên iPhone 12 Pro và Galaxy Note 20 Ultra

Nếu bạn muốn phóng to và xa, Note 20 Ultra là chiếc điện thoại có ống kính tiềm vọng zoom 5X, có thể thu phóng lên đến 50X nhờ xử lý phần mềm. Ngược lại, Pixel 5 hoàn toàn không có bất kỳ ống kính tele nào và chỉ thu phóng tối đa ở mức zoom kỹ thuật số 7X trong khi iPhone là 10X.

Có thể thấy trong so sánh này, chi tiết trên Galaxy sắc nét hơn ở mức thu phóng 5X và đây chắc chắn là chiếc điện thoại có khả năng zoom tốt nhất.

Cảnh 10: Ban đêm

Có thể nhận thấy ảnh trên iPhone có độ phơi sáng tốt hơn so với Galaxy. Trong khi Pixel hoạt động tốt hơn với cân bằng trắng và ảnh chụp trông cũng đẹp hơn một chút so với iPhone.

Cảnh 11

Độ phơi sáng tốt hơn trên iPhone đặc biệt đáng chú ý trường hợp này, trong khi hai điện thoại còn lại chụp được một bức ảnh trông đúng hơn với trạng thái tối của ban đêm.

Cảnh 12

Trong ảnh này, có thể nhận thấy tông màu ấm hơn vốn là chủ đề của iPhone, trong khi Pixel thu được tông màu lạnh hơn và trung thực hơn. Galaxy cho một bức ảnh ở mức trung bình và có thể là bức ảnh đẹp nhất trong trường hợp này.

Cảnh 13: Siêu rộng

Chuyển sang camera siêu rộng, iPhone 12 Pro giờ đây cũng có thể sử dụng Chế độ ban đêm (Night Mode) bằng ống kính này. Tất cả các ảnh đều được chụp bằng cài đặt tự động. Ảnh từ Note 20 Ultra trông khá tối. iPhone và Pixel lại có một diện mạo khác: tông màu ấm hơn trên iPhone so với tông màu lạnh hơn và trung thực hơn trên Pixel.

Cảnh 14

Trong bức hình tiếp theo, ảnh chụp trên Note 20 Ultra không ấn tượng mấy khi camera chính thu được ít ánh sáng hơn hai sản phẩm còn lại. iPhone tiếp tục cho tông màu ấm hơn trong khi ảnh chụp từ Pixel có phần chân thực hơn.

Cảnh 15: Siêu rộng

Thêm một cảnh nữa để so sánh sự khác biệt của Chế độ ban đêm trên ống kính góc rộng. Camera siêu rộng trên Pixel không hoàn toàn rộng như trên iPhone nhưng lại bắt được nhiều chi tiết hơn và cân bằng trắng tốt hơn.

Cảnh 16: Selfie

Chụp góc rộng

iPhone đã chụp được một bức ảnh đẹp với phông nền sống động, nhưng da vẫn tông màu bí ngô. Galaxy có thể không có hậu cảnh ấn tượng như vậy, nhưng cho thấy khuôn mặt tốt hơn và tạo thêm bóng ở vị trí cần thiết. Pixel cho ảnh chụp thiếu sáng với giao diện lạnh hơn và ít chi tiết nhất.

Ngoài ra, cả ba điện thoại cũng hỗ trợ chế độ chụp ảnh selfie góc rộng có thể phù hợp với một nhóm người đông hơn. Tóm lại, vấn đề tương tự với tông màu da bí ngô vẫn tồn tại trên iPhone, ảnh chụp tối tăm và ủ rũ trên Pixel, trong khi Galaxy có nền kém ấn tượng với ít hiệu ứng HDR bù lại khuôn mặt được phơi sáng tốt, đó là điều quan trọng trong một bức ảnh selfie.

Cảnh 17

Và đây là một bức ảnh selfie chụp vào ban đêm khi điện thoại phải điều chỉnh và kích hoạt màn hình để hoạt động như một đèn flash. Một lần nữa, tông màu da cam lại xuất hiện trên ảnh chụp từ iPhone, đây chắc chắn là một vấn đề Apple nên cải thiện trong tương lai. iPhone cho ảnh chụp sắc nét nhất với nhiều chi tiết nhưng tông màu da đã làm bức ảnh trông kém bắt mắt hơn. Hai điện thoại còn lại chụp ảnh mờ hơn vì gặp khó khăn hơn trong điều kiện ánh sáng yếu.

Kết luận

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất iPhone-12-Pro-vs-Galaxy-Note-20-vs-Pixel-5-3 So sánh camera trên iPhone 12 Pro, Galaxy Note 20 Ultra và Pixel 5: Ai sẽ là "người" chiến thắng?

Với độ phơi sáng sáng hơn và tươi vui hơn, iPhone liên tục chụp được những bức ảnh ấn tượng trong cả ánh sáng ban ngày và ban đêm, trong khi hình ảnh từ hai thiết bị kia trông hơi xỉn và mờ hơn một chút. Những bức ảnh chụp từ iPhone 12 Pro mới có thể không thực sự tốt hơn so với thực tế, nhưng nhiều người sẽ thích điểm này ở iPhone.

Vào ban đêm trong điều kiện ánh sáng yếu, Pixel và iPhone sẽ “ngang cơ” với nhau. Pixel không còn chiếm vị trí độc tôn về camera như trước đây nữa. iPhone 12 Pro chắc chắn ở cùng cấp độ và đôi khi tốt hơn, nhưng Pixel thường cho màu sắc chính xác hơn vào ban đêm trong khi màu sắc ấm áp đã trở thành một nét đặc trưng của Apple.

Galaxy Note 20 Ultra cho những bức ảnh selfie tốt nhất và thường sẽ cân bằng giữa giao diện ấm, thừa sáng của iPhone với tông màu hơi xanh, thiếu sáng từ Pixel. Và rõ ràng đây cũng là thiết bị tốt nhất nếu bạn thường xuyên zoom trong khi chụp ảnh.

Nếu bạn muốn chụp những bức ảnh “ăn liền” để chia sẻ và trông nhất quán trong mọi trường hợp, hãy chọn iPhone. Thiết bị có thể tạo ấn tượng cho người xem. Pixel là một lựa chọn thay thế rẻ hơn và phù hợp cho những người coi trọng ảnh chụp đêm. Và cuối cùng, Galaxy là sự giao thoa của 2 sản phẩm trên.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0778135555