Tìm hiểu các dòng vi xử lý Snapdragon trên smartphone, tablet

Bạn thường nghe nói về các bộ vi xử lý Snapdragon trên điện thoại nhưng chưa hiểu rõ. Dưới đây là một số định nghĩa, giải thích và giới thiệu các dòng Snapdragon thông dụng trên thị trường.

1. Vi xử lý Snapdragon là gì?

2. Những điều bạn cần biết về vi xử lý Snapdragon

3. Snapdragon 8xx: cao cấp

4. Snapdragon 7xx: Cận cao cấp
5. Snapdragon 6xx: Cận cao cấp – tầm trung
6. Snapdragon 4xx: Phổ thông.

1Vi xử lý Snapdragon là gì?

Vi xử lý được xem là bộ phận đầu não của một cỗ máy, thực hiện chức năng tính toán để bộ máy có thể hoạt động được. Trong cấu trúc của smartphone, SoC (Bộ vi mạch – System On Chip) thường được gọi là vi xử lý, bao gồm nhiều thành phần như: CPU (bộ xử lý trung tâm), GPU (nhân đồ họa), RAM, bộ xử lý hiển thị màn hình…
Điều này khác biệt so với máy vi tính, laptop, chúng ta gọi vi xử lý là CPU, một bộ phận riêng biệt.
Tìm hiểu các dòng vi xử lý Snapdragon trên smartphone, tablet
Vi xử lý Snapdragon hay SoC Snapdragon là một thương hiệu chip của QualComm, một trong những hãng công nghệ smartphone chuyên cung cấp bộ vi xử lý hàng đầu hiện nay.

2 Những điều bạn cần biết về vi xử lý Snapdragon

– Vi xử lý Snapdragon dùng cấu trúc của ARM, đây là cấu trúc vi xử lý phát triển nhất trên các thiết bị di động nhờ đặc tính nhỏ gọn, tiết kiệm năng lượng, hiệu năng cao. Qualcomm mua lõi ARM về thiết kế nên dòng chip Snapdragon của họ, tương tự như Samsung (Exynos), Mediatek, Huawei (Kirin), Apple (Apple Ax).
Tìm hiểu các dòng vi xử lý Snapdragon trên smartphone, tablet
– Khi nói đến một vi xử lý Snapdragon cụ thể là nói đến tất cả các yếu tố như CPU có bao nhiêu nhân, tốc độ? Sử dụng GPU nào? Có hỗ trợ sạc nhanh không? Có hỗ trợ camera kép không? Độ phân giải màn hình tối đa?
– Khi nói 1 vi xử lý Snapdragon có 8 nhân nghĩa là CPU có 8 nhân. Số lượng nhân không đại diện cho sức mạnh của vi xử lý đó, nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tốc độ (xung nhịp), loại nhân, công nghệ RAM, tiến trình (14 nm, 10 nm…).
Tìm hiểu các dòng vi xử lý Snapdragon trên smartphone, tablet
– Hiện nay, Snapdragon đang chia ra 4 dòng vi xử lý cho từng phân khúc smartphone được quy định theo tên: Snapdragon xxx, trong đó:
+ Chữ x đầu tiên đại diện cho phân khúc: Snapdragon 8xx là dòng cao cấp, Snapdragon 6xx là dòng trung cấp, Snapdragon 4xx là dòng phổ thông và Snapdragon 2xx là dòng giá rẻ.
+ 2 chữ x sau thể hiện dòng chip, số càng lớn thì càng mới ra mắt. Ví dụ Snapdragon 845 mới hơn Snapdragon 835.
Tìm hiểu các dòng vi xử lý Snapdragon trên smartphone, tablet

3 Snapdragon 8xx: cao cấp

Snapdrgon 8xx là dòng vi xử lý cao cấp nhất được trang bị những công nghệ mới nhất từ Qualcomm tại thời điểm ra mắt dành cho các siêu phẩm smartphone, tablet, dòng sản phẩm cao cấp và một vài thiết bị cận cao cấp từ các nhà sản xuất.
SoC thuộc dòng 8xx đầu tiên là Snapdrgon 800 xuất hiện trên rất nhiều dòng điên thoại nổi tiếng như Samsung S4 LTE, Samsung Note 3, Nexus 5, Xperia Z1… sử dụng tiến trình 28 nm, có 4 nhân 32 bit, mang đến hiệu năng mạnh hơn, tiết kiệm pin hơn, xử lý đồ họa Adreno 330, game mượt mà hơn. Bắt đầu hỗ trợ quay phim 4K, kết nối Wifi chuẩn AC tốc độ cao, 4G cat 4, USB 3.0 kèm khả năng sạc nhanh Qualcomm Quick Charge 2.0.
Snapdragon 805 bắt đầu chính thức hỗ trợ camera kép đến 55 MP, dùng nhân CPU tốc độ cao hơn.
Tìm hiểu các dòng vi xử lý Snapdragon trên smartphone, tablet
Snapdragon 821 là bản nâng cấp nhẹ của Snapdragon 820 với hiệu năng nhanh hơn 10% so với người tiền nhiệm, do cũng có cùng 4 nhân xử lý như trên Snapdargon 820 nên để đạt được điều này thì Qualcomm đã tăng xung nhịp từ 2.15 GHz lên 2.4 GHz trên chip mới. Bộ xử lý đồ họa Adreno 530 có mặt trên Snapdragon 820 có hiệu năng đồ họa tăng lên 40% trong khi mức điện năng tiêu thụ lại giảm đi 40% so với người tiền nhiệm GPU 430 trên Snapdragon 810.
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *