Trải nghiệm ColorOS 11 (Android 11) trên OPPO Reno5: Gọi tên người hùng đứng phía sau những thành công của OPPO

Một trong những điều làm nên thành công của một chiếc điện thoại không chỉ cứ có cấu hình mạnh, phần cứng tốt là sẽ được cộng đồng đón nhận. Sự thành công ấy còn nằm ở cả phần mềm nữa, mà ở đây chính là hệ điều hành mà OPPO đã làm rất tốt trong những năm gần đây với ColorOS. Hiện tại mình đàng cầm trải nghiệm chiếc điện thoại OPPO Reno5 và có một vài những chia sẻ về phiên bản này trong bài trải nghiệm ColorOS 11 (Android 11) trên OPPO Reno5 bên dưới nhé.

Sự hợp tác giữa OPPO và Google giúp ColorOS trở nên trọn vẹn hơn

Sở dĩ mà ColorOS 11 có thể xuất hiện nhanh chóng khi Android 11 vừa mới ra mắt chính là nhờ mối quan hệ tốt đẹp giữa OPPO và Google. Chính vì điều đó mà nền tảng ColorOS này sẽ không chỉ có được những tính năng mới trên Android 11 mà còn có thêm nhiều tính năng thú vị khác nữa mà OPPO muốn những người sử dụng như chúng ta có thêm những trải nghiệm thú vị.

OPPO Google
Nhờ sự hợp tác với Google mà người dùng OPPO được hưởng lợi.

Đồng thời, điều này cũng có nghĩa rằng những chiếc điện thoại OPPO, cụ thể là dòng Reno vẫn sẽ được hỗ trợ cập nhật trong thời gian dài sắp tới và sẽ là những bản cập nhật nhanh nhất, mới nhất, có lẽ là chỉ sau dòng Pixel. Theo như thông tin từ OPPO thì có rất nhiều dòng điện thoại cũ vẫn được cập nhật lên ColorOS 11, kể cả thế hệ OPPO F11 hay Reno thế hệ đầu.

Đây chính là chiếc điện thoại Reno5 mà mình sử dụng để trải nghiệm ColorOS 11.

Nếu mà đợi có ColorOS cập nhật thì cũng khá lâu nên mình sẽ sử dụng luôn chiếc điện thoại OPPO Reno5 đã được cài sẵn ColorOS 11 mới nhất để trải nghiệm.

ColorOS 11 vẫn mượt như ngày nào

Cảm giác đầu tiên khi cầm trên tay Reno5 và sử dụng lại ColorOS mình cảm thấy phiên bản mới nhất này vẫn mượt mà, thậm chí là mượt hơn cả thời điểm mình sử dụng ColorOS 9 trên OPPO F11 Pro trước đó. Điều này có thể dễ dàng giải thích do màn hình 90 Hz trên Reno5 rất mượt và chắc chắn rằng ColorOS 11 cũng phải hoạt động trơn chu thì hoạt cảnh mới có thể chuyển động một cách ‘smooth’ đến vậy.

Giao diện ColorOS 11
Giao diện ColorOS 11.

Về mặt giao diện của ColorOS 11 mình cảm giác hoàn toàn chả khác gì so với các phiên bản trước đó. Nhưng tới khi vào tới phần cài đặt thì mình mới phát hiện ra là OPPO đã cho phép chúng ta tùy chỉnh nhiều hơn rất nhiều và gần như toàn bộ phần giao diện.

Nếu như trước đây, với những phiên bản hệ điều hành Android 6 Marshmallow mình từng cài đặt trên Sky A870 tải từ CyanogenMod về và tự ‘cook’, tức là tự mình chỉnh sửa lại toàn bộ giao diện, màu sắc, hình dạng, biểu tượng ở bên trong bản ROM đó,… trước khi tiến hành up ROM. Điều đó thật sự rất tốn thời gian và vô cùng mệt mỏi và không dành cho những người không chuyên về đồ họa cũng như lập trình. Còn bây giờ trên ColorOS 11 có nguyên một mục trong menu Cài đặt tên là Cá nhân hóa đã giải quyết gọn gàng những điều mình từng làm trong quá khứ.

Chế độ cá nhân hóa trên ColorOS 11
Chế độ cá nhân hóa trên ColorOS 11.

Ở đây, chúng ta có thể thay đổi toàn bộ các phần như chủ đề, hình nền, màn hình luôn bật,… nói chung là đầy đủ luôn để bạn có thể tự tùy chỉnh theo ý thích. Hoặc thậm chí là bây giờ nếu bạn quá lười giống như mình chẳng hạn thì vào thẳng kho chủ đề của OPPO để lựa tải về những chủ đề mà mình thích.

Kho chủ đề trên ColorOS 11
Kho chủ đề trên ColorOS 11.

Đúng như tên gọi của ColorOS 11 Flow Your Style, tạm dịch: Theo phong cách của bạn. Chúng ta hoàn toàn có thể tự mình tùy biến lại toàn bộ chiếc điện thoại theo những gì mình muốn. Có thể là năm mới bạn thích sắc đỏ, một nút nhấn là toàn bộ điện thoại được trang trí như Tết hay là ngày lễ tình nhân, chúng ta thích màu hồng lãn mạn thì cũng chỉ một lần nhấn nút là đổi theme.

Ngoài ra thì chế độ tối (Dark mode) cũng được cải thiện với 3 sự lựa chọn tối vừa (Nhẹ nhàng), tối (Trung bình) và cực tối (Cải thiện). Tất nhiên mình sẽ lựa chọn cực tối rồi bởi Reno5 sử dụng màn hình AMOLED nên khi chọn chế độ này sẽ tắt được rất nhiều điểm ảnh trên màn hình từ đó sử dụng tiết kiệm pin hơn. Còn mấy đời máy cũ không có màn hình AMOLED thì mình khuyên các bạn nên để chế độ cực tối luôn vì trông đẹp hơn.

Các chế độ tối trong ColorOS 11
Các chế độ tối trong ColorOS 11.

Đa nhiệm nhiều cửa sổ (Flexdrop) là một tính năng thú vị, bạn đã tận dụng hết chưa?

Tất nhiên, đây không phải là tính năng gì đó quá mới mẻ trên Android 11 và cụ thể là ColorOS 11 mình đang sử dụng. Nhưng điều thú vị ở chỗ là mình có đến 3 sự lựa chọn để mở cửa sổ là chia đôi màn hình, cửa sổ nổi và cửa sổ mini. Với mình thì khi mở cửa sổ nổi sẽ giải quyết được một số tình huống phức tạp như vừa muốn lướt Facebook mà vẫn có thể chọn tướng trong màn hình tải trận.

Chế độ cửa sổ nổi giúp mình vừa lướt Facebook, vừa chơi game
Chế độ cửa sổ nổi giúp mình vừa lướt Facebook, vừa chơi game.

Ngoài những gì mình đã thực hiện thì các bạn hoàn toàn có thể tận dụng được tối đa của sổ nhỏ để làm những tác vụ khác như vừa nhắn tin vừa xem video chẳng hạn. Giới hạn là chúng ta chỉ có thể vừa chạy một ứng dụng và mở thêm được một cửa sổ nhỏ hoặc cửa sổ mini duy nhất.

Tiện thể đã nhắc tới việc chơi game thì ColorOS 11 mới có thêm rất nhiều tùy chọn tối ưu cho việc chơi game như phần tối ưu hóa cảm ứng có thể nâng cao được độ nhạy cảm ứng cũng như độ nhạy của cử chỉ vuốt. Từ đó, việc chơi các game MOBA hay bắn súng trên điện thoại trở nên dễ dàng hơn, do các thao tác tay của chúng ta cực nhanh mà điện thoại nhận diện kịp thì sẽ tung chiêu chuẩn xác hơn.

Các thiết lập tối ưu hơn cho việc chơi game trên ColorOS 11
Các thiết lập tối ưu hơn cho việc chơi game trên ColorOS 11.

Hay có chế độ tập trung chơi game sẽ ngắt hết toàn bộ thông báo đến khi bạn bật chế độ này. Nói chung là không gì có thể cản được bạn chơi game đâu. Ngoài ra thì ColorOS 11 còn có 3 chế độ hiệu suất là thi đấu (tăng hiệu suất cao nhất), cân bằng (hiệu suất vừa phải) và pin yếu (giảm hiệu suất tối đa) để phục vụ tùy theo nhu cầu của bạn. Mình lúc nào chơi game cũng để chế độ thi đấu chơi game cho mượt nhất.

Điều thú vị nhất ở các chế độ chơi game này chính là thông báo tin nhắn đến không còn nhảy ra dưới dạng pop-up che khuất màn hình dẫn đến những pha bấm nhầm đến văng cả game của mình nữa. Bây giờ, các thông báo sẽ chạy ngang màn hình để mình vừa có thể dễ dàng đọc mà lại không bị che khuất màn hình hay dẫn đến những thao tác bấm nhầm. Tất nhiên là chúng ta chỉ có thể đọc được thôi, còn muốn trả lời thì phải ra tận ứng dụng chính kia nhé.

Thông báo tin nhắn đến khi chơi game được tối ưu quá xịn xò
Thông báo tin nhắn đến khi chơi game được tối ưu quá xịn xò.

Một vài tính năng siêu hay khác trên ColorOS mà bạn nên thử

Có phải khi đang sử dụng điện thoại, bạn gặp một cụm từ nào đó sẽ liền copy chúng và mở trình duyệt để kiếm Google dịch phải không? Giờ đây mọi thao tác sẽ trở nên đơn giản hơn với tính năng mà mình gọi là ‘dịch thuật 3 ngón tay’, đó là sự kết hợp của Google Lens với tính năng chụp ảnh màn hình.

Để tiến hành dịch thuật nhanh một đoạn văn bản, chúng ta chỉ cần chạm ba ngón tay lên màn hình rồi thả ra. Sau đó bạn cần quét nhanh chỗ văn bản cần dịch rồi chọn từ dịch và ngôn ngữ là xong. Ở đây mình chọn luôn dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh như thế nào.

Chế độ dịch siêu tốc với Google Lens được tích hợp sẵn.

Tính năng này thật sự tiện ích với những người đang học ngoại ngữ và có thể dịch nhanh bất kỳ ngôn ngữ nào xuất hiện trên màn hình.

Tiếp theo đó là chế độ siêu tiết kiệm pin. Tính năng này có vẽ đã quá quen thuộc với người dùng OPPO rồi. Nhưng ở phiên bản ColorOS 11 sẽ cho bạn chọn ra 6 ứng dụng hay sử dụng trong chế độ siêu tiết kiệm pin để sử dụng trong những tình huống nguy cấp nhất.

Chế độ siêu tiết kiệm pin trên ColorOS 11
Chế độ siêu tiết kiệm pin trên ColorOS 11.

Mình thì chưa phải sử dụng đến tính năng này bao giờ bởi mình luôn mang theo cục sạc nhanh bên người để có thể nạp năng lượng cho điện thoại bất cứ khi nào cần. Nhưng đôi khi người tính cũng không bằng trời tính, nên cứ chắc cú là điện thoại có chế độ siêu tiết kiệm pin thì kiểu gì sau này cũng sẽ có tác dụng cứu chúng ta những bàn thua trông thấy.

Cuối cùng một tính năng đã cũ nhưng được làm mới và cực kỳ hay chính là trình sao chép hệ thống. Tức là bạn có 1 điện thoại như có 2 cái vậy. Chế độ này sẽ mở ra một giao diện hoàn toàn khác và hoạt động hoàn toàn độc lập với không gian thứ nhất, từ giao diện, ứng dụng, hình ảnh,… Bạn sẽ phải cài đặt mật khẩu riêng để truy cập không gian thứ 2 mà chỉ mình bạn biết, tức là trên một màn hình khóa, nếu bạn nhập mật khẩu 1 sẽ vào không gian thứ nhất, mật khẩu 2 sẽ vào không gian thứ hai.

Trình sao chép hệ thống cho phép sử dụng 1 điện thoại như 2 trên ColorOS 11
Trình sao chép hệ thống cho phép sử dụng 1 điện thoại như 2 trên ColorOS 11.

Chính vì sự tiện lợi đó mà mình lựa chọn không gian thứ nhất là vân tay bên phải và không gian thứ hai là vân tay bên trái. Một không gian để mình sử dụng thông thường và không gian còn lại chuyên để sử dụng khi tới văn phòng. Lỡ có bị đồng nghiệp soi được mật khẩu hay mượn điện thoại thì mình cũng chả sợ vì toàn bộ dữ liệu trong không gian thứ hai hoàn toàn độc lập với không gian thứ nhất.

Lời kết

Tất nhiên là ngoài những gì thú vị mình đã kể trên ra thì ColorOS 11 chắc chắn sẽ còn nhiều bí mật khác nữa đang chờ các bạn khám phá. Bây giờ chắc có lẽ bạn đã có thêm cho mình những kiến thức bổ ích hay một trong những tiêu chí để lựa chọn cho mình một chiếc điện thoại phù hợp hơn là chỉ về ngoại hình, phần cứng mà còn cả hệ điều hành nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0778135555